Print
Category: Uncategorised
Hits: 861

 

 

ผู้ชายมีหลายประเภท

ผู้ชายมีหลายประเภท

1.ป้อจาย  หมายถึงชายผู้มีลักษณะครบถ้วนของชายชาตรี  ทั้งกาย มีร่างกายเหมาะสมสง่า   มีวาจาที่สุภาพต่อผู้คน    มีจิตใจที่มีคุณธรรมครบถ้วน เรียกว่าสมศักดิ์ชายชาตรี   หรือ  ลูกผู้ชายตัวจริง

2.ป้อจ๊า   หมายถึง  ชายที่มีนิสัยเฉื่อยชา   ขาดความกระตือรือร้นในหน้าที่การงานหรือเรื่องราวต่างๆ  ใจเย็นเกินไป  (จ๊า  เป็นคำเมือง  หมายถึง   ช้า)

3.ป้อถ้ากิ๋นกับเมีย หมายถึง ชายผูที่มีครอบครัวแทนที่จะตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินเลี้ยงลูกเมียกลับไม่ยอมทำงานการใดๆ  ขี้เกียจ  ปล่อยให้ภรรยาออกไปทำงานสารพัด หาเงินหาทองมาเลี้ยงครอบครัว นอนที่บ้านรอให้เมียหามาให้กิน   (ถ้าเป๋นคำเมือง  หมายถึง  รอ)

4.ป้อต๋าเพรียอุผลิ  หมายถึง ชายที่ทำตัวภายนอกดูเชื่องๆซึมๆไร้พิษสง  แต่ภายในวางแผนคิดการณ์ต่างๆไว้มากมาย  อาทิ ภายนอกดูไม่สนใจโลกเท่าไร  แต่ในใจหวังจะเคลมผู้หญิงสวยๆใสๆอยู่ทุกเมื่อ  (ต๋าเพรีย   คือ  ตาปรือ  ตาหรี่)  ทำตาปรือๆ  ตาหวานเชื่อม  เจ้าชู้

5.ป้อถะหริแอ่วกาด  หมายถึง  คนที่ชอบเที่ยวเตร่  แต่งตัวเก๋  เที่ยวเตร่ไปทั่ว  ไม่ทำงานทำการ  ทำตัวอวดรวย  ให้สาวๆสนใจ

6.ป้อน้ำหยาดข้อนก้น หมายถึง   ชายที่มีลักษณะนิสัยเฉื่อยชา   เงียบๆขึรมๆ  ไม่ค่อยพูดจา  คนใจเย็น  ทำอะไรช้าๆเนิบๆ  สมัยก่อนอาจเป็นคนที่สึกมาจากพระทำให้การทำตัวเรียบๆเฉยๆช้าจากที่เคยเป็นพระมาก่อน  คำนี้มาจาก  น้ำที่ติดภาชนะตอนเรากรวดน้ำถวายทาน  ยังมีสิ่งคั่งค้างอยู่  ติดอยู่กับบุคลิกเก่าๆ

7.ป้อน้ำต้นปากกุด   หมายถึง  ชายที่ชอบทำตัวลึกลับ  ไม่ชอบสุงสิงกับใคร  หลบๆซ่อนๆไม่ชอบเปิดเผยตัวเอง  ตอนออกสังคมอาจประหม่า  กลัวสังคม  คำว่า  “ป้อน้ำต้นปากกุด” คือคณโฑที่ใช้ใส่น้ำดื่มเพื่อรับแขกในบ้านสมัยก่อน  เป็นเครื่องปั้นดินเผา  ถ้าตรงปากบิ่น หรือตรงส่วนคอที่ใช้จับหัก ก็นำไปเก็บซ่อนไว้ในที่ลับตาไม่นำมาใช้

8.ป้อสุดขี้เฮือด   หมายถึง ชายขี้เกียจสันหลังยาวไม่สนใจสุขอนามัยตนเอง  คำว่า “ป้อสุดขี้เฮือด”หมายถึงสมัยก่อนตอนกลางคืนบ้านคนทั่วไปแทบทุกหลังคาเรือนไม่มีมุ้งลวด  นอนกลางคืนต้องนอนในมุ้ง (มุ้งคนล้านนาเรียกว่า   สุด)  มักมียุง  เฮือด(ตัวเรือด) มาแอบแฝงเพื่อกัดกินเลือดผู้ที่นอนอยู่ข้างใน  พอรู้ตัวก็บี้ตัวเรือด   ขยี้กับมุ้ง   จนเลือดเปรอะไปทั่วมุ้ง ไม่นำไปซักทำความสะอาดเป็นรอยด่างไปทั่วมุ้ง  จึงเรียกชายประเภทนี้ว่า  “   ป้อสุดขี้เฮือด”  

9.ป้อเดือดเหมือนผี  หมายถึง   ชายเจ้าอารมณ์  เป็นคนไม่มีเหตุผล  ถ้าใครทำอะไรไม่ถูกใจก็บ่น บ่น  บ่นแล้วก็บ่น (มาจากคำที่ว่า  “จ่มเหมือนผีกิ๋นบุกกิ๋นบอน...ต้นบุกหรือต้นบอนถ้านำมากินจะทำให้คันปาก  เรื่องเล่าสนุกๆอาจมีผีไปกิน  จึงคันปาก  ไม่รู้ทำอบ่างไรจึงบ่นพึมพำๆ เรื่อยๆเผื่อจะทำให้หายคันปาก   คนชอบบ่นล้านนาจึงเรียกว่า  จ่มเหมือนผีกิ๋นบุกกิ๋นบอน (บ่น  คนล้านนาว่า   จ่มหรือเดือด(ด่า)  ถ้าใครโดนบ่นก็ว่า  โดนเดือดหรือโดนด่า) 

10.ป้อหนีแสนเตื้อ  หมายถึง  ชายอามรมณ์อ่อนไหว  มีเรื่องทะเลาะนิดหน่อยทะเลาะกับภรรยา   ก็จะหนีไปบ้านพ่อแม่ตนเอง  ทิ้งภรรยาไปที่อื่น  หนีไป  พอหานโกรธก็กลับมาใหม่  วนไป  หรือทำให้ภรรยามาง้อ  ชอบหนี  จึงเรียกว่า   หนีแสนเตื้อ (แสนครั้ง   ..ครั้ง ล้านนาเรียก  ...เตื้อ)

11.ป้อเผื่อขะกู๋ล  หมายถึง  ชายที่รับผิดชอบครอบครัว  ชอบช่วยเหลือต่อทุกคน  ญาติพี่น้องคนในตระกูลตนเอง  ตระกูล  ล้านนาเรียก  ขะกู๋ล)

12.ป้อปู๋นหลายขีด  หมายถึง  ชายที่ขยันทำมาหากิน  สมัยก่อนชายต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว  ทำนา ทำไร่   ทำได้มากน้อยขนาดไหนก็หาปูนที่กินกับหมาก  มาชีดเขียนทำเครื่องหมายไว้ว่าได้มากน้อยขนาดไหน  ถ้ามีหลายขีดถ้ามีหลายขีดก็แสดงว่าเป็นคนขยัน

13.ป้อตี๊ดหลายก๋อ   หมายถึง  ชายเจ้าชู้มีภรรยาหลายคนได้แล้วทิ้งๆขว้างๆมีลูกแล้วก็ทิ้งไปไม่สนใจดูแล  ไม่รับผิดชอบ

14.ป้อหอหลายจั๊น  หมายถึง   ชายที่มีภรรยาหลายคน  มีบ้านเล็กบ้านน้อย  หาไปเรื่อยๆใช้เงินทองประเคนซื้อมาปรนเปรอตนเอง 

15.ป้อขั้นหลายต๋า  หมายถึง  ชายนิสัยโอบอ้อมอารี  ไม่ลำเอียงไม่เข้าข้างคนใดคนหนึ่ง  ทำตัวเสียสละ  ทำตัวเพื่อส่วนรวม

  1. ป้อหามาเผื่อ หมายถึง ชายที่มองการณ์ไกล   ไม่ประมาทในชีวิต  หาเงินหาทองมาสะสมไว้ใช้เผื่อยามขัดสนจะได้ไม่ขาดแคลน  หาเผื่อไว้ก่อนเพื่อใช้วันข้างหน้า